Ngành quản trị du lịch và khách sạn có thể “hốt bạc” trong tương lai?

Nhiều người đang truyền tai nhau rằng: ngành học quản trị du lịch và khách sạn có thể “hốt bạc” trong tương lai. Liệu điều đó có đúng không trong môi trường việc làm như hiện nay: các bạn sinh viên mới ra trường phải cạnh tranh khốc liệt để kiếm được một công việc phù hợp với ngành học và thu nhập để đủ nuôi sống bản thân. Quản trị du lịch và khách sạn là gì? Học ngành quản trị du lịch và khách sạn là học những gì? Ra trường sẽ làm những công việc gì, ở đâu? Chúng ta sẽ đi giải đáp các thắc mắc này để các bạn học sinh có thể yên tâm theo đuổi định hướng nghề nghiệp của mình trong thời điểm mùa tuyển sinh đại học đang đến gần

Ngành quản trị du lịch và khách sạn là gì?

Ngành quản trị du lịch và khách sạn là ngành nghề được đánh giá là đòi hỏi sự tối đa sự năng động, sáng tạo và ứng phó linh hoạt, kịp thời trong tất cả các tình huống. Nó chứa gọn cả hai lĩnh vực du lịch và khách sạn đó là:

  1. Bao gồm từ khâu quản lý và điều hành những vấn đề liên quan đến du lịch; chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc, nhắc nhở cho các hướng dẫn viên du lịch; đến nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết những phát sinh đáng có và không đáng có trong lĩnh vực du lịch.
  2. Đi đôi với công tác du lịch thì bố trí khách sạn cho khách du lịch của mình cũng hết sức quan trọng. Do đó đã phát sinh thêm phần quản trị khách sạn. Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra; lập các báo cáo kết quả tài chính định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự – hành chính, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm, an toàn vệ sinh…

Như vậy theo học ngành quản trị du lịch và khách sạn sẽ là một thách thức vô cùng lớn với các bạn sinh viên.

Ngành Quản trị du lịch và khách sạn học những gì?

Học ngành Quản trị du lịch và khách sạn, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực du lịch như địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.

Về lĩnh vực quản trị khách sạn thì các bạn sẽ được học cách quản lý hệ thống phòng, quản lý nhân viên, giao tiếp với khách hàng, chuẩn bị và tổ chức sự kiện, giải quyết rủi ro, đặc biệt am hiểu về các loại bia, rượu và các loại thực phẩm phổ biến tại khách sạn. Hơn nữa bạn có hiểu biết sâu rộng về nhiều văn hóa khác nhau của nhiều vùng miền cũng như các quốc gia trên thế giới. Ngoài các kiến thức nền tảng, tổng quan, sinh viên học quản trị du lịch và khách sạn có cơ hội tiếp cận nhiều môn học chuyên sâu thú vị như: Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, Giao tiếp kinh doanh, Tiếp thị du lịch, Tâm lý du lịch, Quản trị ẩm thực, Quản trị hoạt động tiếp tân, Luật du lịch & luật kinh doanh, Quan hệ quốc tế và lễ tân….

Như các bạn đã biết trong thời đại hội nhập như hiện nay việc giao tiếp và học tập những điều mới mẻ, tiến bộ từ các nước bạn là vô cùng cần thiết, do đó bên cạnh những kiến thức chuyên môn sẽ được học, các bạn sinh viên còn phải lưu ý đến trình độ ngoại ngữ và khả năng tính toán của mình để có thể nắm bắt được những cơ hội thành công. Nếu bạn chưa tự tin với trình độ ngoại ngữ và toán học của mình, bạn có thể tham khảo gia sư ngoại ngữ và gia sư toán tại website: http://tritue24h.com/.

Cơ hội “hốt bạc” với những người học ngành quản trị du lịch và khách sạn

Quay lại với câu hỏi đặt ra ban đầu, ngành quản trị du lịch và khách sạn có phải là một ngành “hốt bạc” trong tương lai không? Câu trả lời chính xác là có! Trong điều kiện nhu cầu du lịch tăng cao như hiện nay đồng thời nước ta cũng như các nước trong và ngoài khu vực có những chính sách ưu tiên để phát triển ngành du lịch, điều đó đã mở ra cơ hội việc làm cho hàng nghìn nhân công, lao động và các bạn sinh viên đã theo học ngành quản trị du lịch và khách sạn. Cơ hội để những người học quản trị du lịch và khách sạn có được thu nhập cao là điều hoàn toàn có thể.

Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng đảm nhiệm nhiều vị trí tại:

  • Các công ty lữ hành như hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch, nhân viên thiết kế tour, bán tour, nhân viên marketing; l
  • Khách sạn như: lễ tân, nhân viên buồng, bar, nhân viên quản lý các bộ phận, phụ trách nhân sự, tuyển dụng, đào tạo
  • Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú như khách sạn, resort
  • Làm công tác giảng dạy, nghiên cứu các dự án về lĩnh vực du lịch, khách sạn…

Với những kiến thức được trang bị và cơ hội nghề nghiệp mở ra khi theo ngành học quản trị du lịch và khách sạn, các bạn trẻ hãy tự tin lựa chọn, tự tin theo đuổi khát vọng, mơ ước của mình. Tương lai ngành du lịch của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào tay các bạn.