Tìm hiểu về ngành quản trị du lịch và khách sạn

Trong những năm gần đây nhu cầu về du lịch tăng cao, với thắng cảnh tuyệt đẹp, Việt Nam nhanh chóng trở thành đất nước thu hút nhiều khách du lịch từ khắp các quốc gia trên thế giới, đồng thời phát triển mạnh mẽ nhiều tour du lịch trong nước.  Sự phát triển bùng nổ của du lịch đã đặt hàng ngành giáo dục không ít lao động trong lĩnh vực này. Là một trong số những ngàng được đặt hàng và hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất hiện nay, tìm hiểu về ngành quản trị du lịch và khách sạn chắc chắn sẽ có nhiều thông tin bổ ích và đáng để bạn lựa chọn.

Tìm hiểu về ngành quản trị du lịch và khách sạn-min

Ngành quản trị du lịch và khách sạn là ngành như thế nào?

Quản trị du lịch – khách sạn được mệnh danh là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng phát triển trong xu hướng toàn cầu hóa.

Khi tìm hiểu thông tin về ngành quản trị du lịch và khách sạn, bạn cảm thấy yêu thích vì đây là ngành nghề đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý.

Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị du lịch và khách sạn

Sau khi ra trường bạn có thể xin việc ngành quản trị du lịch và khách sạn tại bất cứ bộ phận nào tại các doanh nghệp du lịch như:

  • Làm việc trong một bộ phận của khách sạn: Tiền sản – Lễ tân, bộ phận phòng, bộ phận ẩm thực, bộ phận tài chính – kế toán, kinh doanh – tiếp thị,… với các vị trí như quản lý, trưởng bộ phận,…
  • Cán bộ điều hành, nghiên cứu thị trường, xây dựng các sản phẩm, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh về du lịch.
  • Bạn cũng có thể công tác tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, tài chính,marketing,…
  • Trở thành hướng dẫn viên du lịch
  • Nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực du lịch, khách sạn tại các trường chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo ngành quản trị du lịch và khách sạn

Học ngành quản trị du lịch và khách sạn bạn sẽ được phân đào tạo các công việc cụ thể phục vục cho nghề nghiệp của mình như sau:

  • Quá trình quản lý và điều hành liên quan đến du lịch: chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc các hướng dẫn viên du lịch; cân đối giá cả dịch vụ, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận với nhau một cách ăn khớp, các cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh trong lĩnh vực du lịch,…
  • Quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch, làm các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm, thái độ phục vụ của nhân viên,…
  • Các kiến thức chuyên môn: Quan hệ quốc tế & lễ tân, Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, Giao tiếp kinh doanh, Tiếp thị du lịch, Tâm lý du lịch, Quản trị ẩm thực, Quản trị hoạt động tiếp tân, Luật du lịch & luật kinh doanh….
  • Ngoài ra, sinh viên ngành quản trị du lịch còn được đào tạo một cách bài bản về ngoại ngữ và các kĩ năng mềm, để trang bị cho sinh viên cơ hội làm việc ngành quản trị du lịch và khách sạn.
  • Tìm hiểu về ngành quản trị du lịch và khách sạn2-min

Một số trường đào tạo ngành quản trị du lịch và khách sạn

Hiện tại, ở Việt Nam bạn có thể theo học ngành quản trị du lịch và khách sạn tại các trường sau:

Đại học Tài chính, Đại học Kinh tế Tài chính (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), đại học Văn Hóa, đại học khoa học xã hội và nhân văn,… Đây đều là những môi trường tiên tiến, hiện đại tạo điều kiện cho bạn thực hành, tiếp xúc với môi trường làm việc ngay trong thời gian học tập tại trường.

Trong hoạt động du lịch, các đơn vị du lịch luôn mong muốn nhận thật nhiều tour du lịch nhờ những tour du lịch tổ chức thật trọn vẹn, nhờ tác phong làm việc chuyên nghiệp hay cách để nâng cao chất lượng dịch vụ,… trong khi đó nguồn lực nhân sự và cơ sở vật chất có hạn. Chính vì vậy, vai trò điều hành điều phối trở nên ngày càng quan trọng và cần thiết, mở ra cơ hội làm việc của các cử nhân ngành quản trị du lịch và khách sạn. Vì thế, nếu đang học ngành này bạn hãy yên tâm trau dồi và đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề thất nghiệp.